{Hướng Dẫn} Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm hay đi xa

Chắc hẳn rằng một món ăn hải sản ngon lành như ghẹ sống đã không còn quá xa lạ với những người sành ăn nữa. Những món ghẹ thơm ngon và bổ dưỡng luôn là sự lựa chọn món ăn hàng đầu trong những bữa tiệc. Tuy nhiên, để thực sự nấu được một món ghẹ ngon miệng thì trước hết chúng ta phải biết cách làm sao bảo quản ghẹ sống qua đêm hoặc khi đi xa đã. Chính vì vậy, để giúp các bạn biết cách thực hiện bảo quản ghẹ sống qua đêm hay khi đi xa hiệu quả, hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Cách để phân biệt loài ghẹ và cua

Chắc chắn một điều rằng đang có rất nhiều người dù cho đã ăn và am hiểu rất nhiều về các loài hải sản nhưng họ đến giờ họ vẫn chưa phân biệt 2 loài giáp xác là của và ghẹ. Nếu như bạn đang thuộc trong số đó thì phần này của bài viết sẽ giải đáp giúp bạn.

Phân biệt cua ghẹ

Phân biệt cua ghẹ

Đầu tiên hãy nói về những điểm giống nhau giữa ghẹ và cua dễ gây nhầm lẫn cho người khác. Cả ghẹ và cua đều thuộc loài động vật giáp xác. Loài này thường được bao bọc bằng một chiếc vỏ kitin thấm canxi và vôi hóa, vì vậy mà vỏ của các loài động vật giáp xác rất cứng. Trong quá trình phát triển thì loài giáp xác phải liên tục thay vỏ cho phù hợp với kích thước cơ thể. Với một chiếc vỏ như vậy thì khi muốn ăn loài hải sản như ghẹ và cua, chúng ta đều phải tách vỏ để lấy phần thịt ăn.

Về hình dáng bên ngoài và kích cỡ thì cua và ghẹ khá tương đồng với nhau, ngoài ra thì vị thịt của chúng cũng gần giống nhau nữa. Điều này sẽ dễ khiến rất nhiều người nhầm lẫn.

Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt 2 loài này một cách rất đơn giản bằng những điểm khác biệt như sau. Đầu tiên là về màu sắc của vỏ, vỏ cua thường có màu xám rêu (loài sống ở vùng nước sâu) hoặc vàng đồng (loài sống ở vùng nước nông), trong khi đó vỏ của loài ghẹ nhìn bắt mắt hơn với màu rêu pha lẫn với rất nhiều đốm hoa màu trắng.

Ngoài ra, vỏ ghẹ thường có những nốt sần sùi trên lưng, đồng thời càng của nó nhỏ và dài hơn càng cua. Còn vỏ cua lại trơn nhẵn và càng cua thì to hơn hẳn so với ghẹ.

2. Loài ghẹ sống được bao lâu ở điều kiện ngăn đá không oxi

Bởi vì thịt ghẹ rất ngọt và thơm mùi đặc trưng mà loài hải sản này đã trở thành món “ruột” của rất nhiều người. Tuy nhiên có không ít người gặp khó khăn khi tự bảo quản ghẹ sống qua đêm vì chưa kịp ăn hết chẳng hạn. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hải sản thì loài ghẹ sau khi bắt lên khỏi mặt nước sẽ có thể sống trong môi trường đúng độ mặn và có sục khí oxy liên tục trong 3 ngày. Còn nếu chỉ đặt chúng ở điều kiện bình thường không có oxy và nước thì ghẹ sẽ sống trong khoảng 1 – 2 tiếng.

3. Cách để bảo quản ghẹ sống qua đêm

Với thời gian sống như vậy của loài ghẹ, chúng ta không thể nào để thịt ghẹ qua đêm một cách bình thường được vì nó sẽ nhanh chóng bị hư thối.

Vì vậy mà cách đơn giản nhất để bảo quản thịt ghẹ đó là bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh của nhà bạn. Trước hết hãy đem luộc ghẹ sơ quả để có một độ chín vừa phải, sau đó hãy bỏ thịt ghẹ vào túi zip để ngăn oxi và cất vào ngăn đá của tủ lạnh qua đêm. 

cách bảo quản ghẹ sống qua đêm hay lúc nào đó đi xa

Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm hay lúc nào đó đi xa

Tuy nhiên thì cách này chỉ áp dụng được trong vào 1 đêm thôi bởi vì thịt ghẹ sẽ nhanh chóng bị hư dần và không còn tươi ngon như ban đầu được nữa.

Ngoài ra, cách tuyệt vời để bảo quản ghẹ sống qua đêm chính là sử dụng hồ hải sản. Hãy pha nước biển nhân tạo với một vị mặn thích hợp so với ghẹ, sau đó sục khí oxy vào. Bạn sẽ giữ cho ghẹ được sống trong khoảng 3 ngày.

Nhưng hãy chú ý rằng thời điểm ăn ghẹ ngon nhất vẫn là khi chúng vừa được đánh bắt lên nhé.

4. Cách bảo quản ghẹ sống khi đi xa

Để vận chuyển và bảo quản ghẹ sống khi đi xa, chẳng hạn như những chuyến du lịch ngắn chẳng hạn, thì bạn hãy gây tê ghẹ bằng phương pháp sốc điện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số oxy hít thở của ghẹ, giúp chúng có thể sống lâu hơn. 

Đầu tiên, hãy bỏ ghẹ vào nước biển được chuẩn bị trước với độ mặn thật phù hợp. Sau đó bạn hãy cho vào nước một lượng nước đá thích hợp. Tiếp theo bạn sẽ kích sốc điện để gây tê ghẹ. Tiếp đó hãy cho ghẹ vào túi ni lông được sục oxy vào và dán kín. Và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cho những túi ghẹ vào thùng xốp được dán chặt nhé. Bạn sẽ không muốn túi nước bị văng ra ngoài đâu.

Sau quá trình này, ghẹ sẽ tiến vào trạng thái ngủ đông tạm thời. Khi đến nơi, bạn hãy cho ghẹ vào thùng nước biển mới, sau đó ghẹ vẫn sẽ sống như bình thường. Chú ý phương pháp này sẽ bảo quản được ghẹ sống trong vòng từ 4 – 6 tiếng tùy theo từng yếu tố khác nhau. Vì vậy nếu như quãng đường di chuyển của bạn quá xa thì tốt nhất rằng đừng mang theo ghẹ sống ở nhà bạn nhé.

Researching about the subject can allow you to put more value into the arguments which you’re presenting in

There are several ways which you dictation apps for writers may go about finding help when composing essays.

your paper.

1/5 (1 Review)
Tags: bảo quản ghẹ sống, bảo quản ghẹ tươi sống, cách bảo quản ghẹ sống khi đi xa, cách bảo quản ghẹ sống qua đêm, cách bảo quản ghẹ tươi sống, ghẹ sống để ngăn đá được bao lâu,
Tin tức khác
HẢI SẢN KIỀU HƯNG GIAO HÀNG 2H TPHCM

Nếu quý khách hàng cần tư vấn vui lòng để lại thông tin số điện thoại và yêu cầu bên dưới, nhân viên chúng tôi sẽ gọi lại sau 5 phút. Cam kết sẽ gọi lại bạn nhanh nhất có thể.

    facebook chat1

    0932131689